Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
15/09/2021 09:13

Dân sợ tiêm vắc xin sau sự cố 27 người tử vong, BS nói: Đừng thấy người khác bị nghẹn mà mình vứt thức ăn

Tỉ lệ tiêm giảm sau sự cố 27 người tử vong sau khi tiêm vắc xin ở Đài Loan

Sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca (AZ) từ ngày 15-17/6, Đài Loan ghi nhận 27 người đã chết sau khi tiêm chủng, nhiều người đã có tâm lý lo lắng, mặc dù không thể xác nhận rằng tử vong và tiêm chủng có sự liên quan nhân quả, nhưng không khí tiêm chủng chung đã bị ảnh hưởng, một số điểm tiêm chủng không thể đạt một nửa số lượng tiêm chủng theo đầu người như kế hoạch ban đầu.

Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan thông báo rằng các ca tử vong sau khi tiêm vắc xin AZ chủ yếu là người cao tuổi trên 75 tuổi. Ngay kể cả khi không có dịch bệnh, vẫn có hơn 200 người cao tuổi trên 75 tuổi chết mỗi ngày ở Đài Loan.

Dân sợ tiêm vắc xin sau sự cố 27 người tử vong, BS nói: Đừng thấy người khác bị nghẹn mà mình vứt thức ăn - Ảnh 1.

Thành phố Tân Bắc có 3 người cao tuổi chết sau khi tiêm, Thị trưởng nói: Nguyên nhân tử vong phải được điều tra lại

Gần đây, người cao tuổi đã chết sau khi tiêm AZ trên khắp các tỉnh thành ở Đài Loan, trong đó có 3 trường hợp ở thành phố Tân Bắc. Điều này có ảnh hưởng đến tâm lý sẵn sàng tiêm chủng của người dân.

Thị trưởng thành phố Tân Bắc – Hầu Hữu Nghi cho biết, từ tình hình tiêm chủng thực tế, hai ngày trước có 60% người tiêm, hôm nay tỷ lệ tiêm giảm xuống còn 47%, chỉ sợ rằng khi nguyên nhân tử vong còn chưa điều tra rõ ràng, trong lòng người cao tuổi ít nhiều bị ảnh hưởng, nhưng nguyên nhân chi tiết còn phải phân tích lại.

Theo trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan, đến ngày 16/6, tổng cộng 1.333.515 người đã được tiêm vắc xin AZ, trong đó khoảng 174.000 người trên 75 tuổi.

Trong số 11 người đã chết sau khi tiêm, có 8 người trên 75 tuổi, người cao tuổi nhất lên đến 97 tuổi – theo thông tin được báo cáo từ hệ thống thông báo về các sự kiện bất lợi về vắc xin.

Gần đây, người cao tuổi đã chết sau khi tiêm vắc xin AZ trên khắp Đài Loan, trong đó có 3 trường hợp ở thành phố Tân Bắc. Nguồn ảnh được cung cấp bởi chính quyền thành phố Tân Bắc.

Gần đây, người cao tuổi đã chết sau khi tiêm vắc xin AZ trên khắp Đài Loan, trong đó có 3 trường hợp ở thành phố Tân Bắc. Nguồn ảnh được cung cấp bởi chính quyền thành phố Tân Bắc.

Người phát ngôn trung tâm chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan, bác sĩ Zhuang Ren Xiang cho biết, trong 11 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin AZ chủ yếu là người cao tuổi và có bệnh mãn tính.

Hiện nay, 2 người đã trải qua một cuộc kiểm tra về mặt pháp lý, một người là bệnh tim mạch tắc nghẽn động mạch và nhồi máu cơ tim, và một người khác cũng là liên quan đến bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch, tất cả đều liên quan đến tiền sử bệnh tiềm ẩn của chính họ.

Ông Zhuang nhấn mạnh rằng trong giai đoạn đầu của tiêm chủng hàng loạt, hầu hết các cá nhân được tiêm chủng là người cao tuổi và có thể có các bệnh mãn tính tiềm ẩn, dẫn đến sự gia tăng số lượng các trường hợp tử vong được báo cáo sau khi tiêm chủng như vậy.

Do đó, nguyên nhân tử vong cần được xác định bằng cách xem xét hồ sơ y tế hoặc giải phẫu để điều tra xem những sự cố này có thể liên quan đến vắc xin hay không.

Hơn nữa, việc đánh giá tỷ lệ tử vong tự nhiên cũng không thể bỏ qua, bởi đây là một phần của việc quan sát các mối quan tâm về an toàn vắc xin.

Theo thống kê nhân khẩu học năm 2020 của Đài Loan, dân số trên 75 tuổi là 1.433.286 người, trong khi số người chết cùng độ tuổi trong cùng một năm là 95.367.

Từ dữ liệu này có thể thấy, ngay cả khi không có vắc xin Covid-19, thì trung bình khoảng 200 người trên 75 tuổi có thể tử vong mỗi ngày.

Do đó, các quan chức liên quan nói rằng, việc tử vong sau khi tiêm có thể do nhiều nguyên nhân, đừng vì nhìn thấy người khác như vậy mà mình lo sợ dẫn đến quyết định tiêm phòng bị chậm. “Đừng vì nhìn thấy người khác bị nghẹn mà mình vứt bỏ thức ăn” ông Zhuang ví von.

Ông Luo Yjun, phó trưởng nhóm ứng biến y tế của trung tâm chỉ huy Phòng chống Covid-19 Đài Loan. Nguồn ảnh: Trung tâm chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan.

Ông Luo Yjun, phó trưởng nhóm ứng biến y tế của trung tâm chỉ huy Phòng chống Covid-19 Đài Loan. Nguồn ảnh: Trung tâm chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan.

Tiêm vắc xin gây do dự cho người cao tuổi vì sợ tử vong? Nên chú ý đến môi trường tiêm phòng

Một số phương tiện truyền thông hỏi liệu tử vong sau khi tiêm chủng ở người cao tuổi có thể liên quan đến môi trường tiêm chủng hay không.

Hiện tại, Đài Loan cho phép người cao tuổi tự đi tiêm chủng, trong khi các quốc gia châu Âu sẽ cung cấp các dịch vụ tiêm chủng cho người cao tuổi tại nhà, nhưng Đài Loan lại tiêm chủng tập trung cho người cao tuổi ở địa điểm tập trung, điều này có thể gây căng thẳng về thể chất và tinh thần.

Ông Luo cho biết, hiện chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tử vong ở người cao tuổi sau tiêm, nhưng trung tâm chỉ huy sẽ đặc biệt chú ý đến môi trường tiêm chủng và thay đổi để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi khi đi tiêm.

Theo Commonhealth

Xem thêm: Vừa mới cưới đã chạy tót về nhà, ċô dâu vội thay νáy đón chó sang nhà chồng, khôпg quên “chào bố mẹ con đi”

Cả thế giới ra đây mà xem, hôm trước vừa theo chồng về nhà thì hôm nay đã quay lại bên ngoại để dắt theo con thú cưng mặc kệ sự đời đây này.

Chắc hẳn cũng đã không ít lần bạn được nghe những mẩu truyện thú vị về tình cảm gắn bó giữa chủ nhân và đám thú cưng đáng yêu phải không! Đúng là đối với hội yêu động vật thì sẽ chẳng khi nào họ muốn rời xa con vật nuôi luôn quấn quýt hàng ngày đâu. Ngay cả khi lấy chồng cũng vậy thôi, cưới xong là phải tranh thủ về đón “boss” của mình đi ngay lập tức, mặc kệ chuyện gì đến thì đến.

 Chúng mình không nỡ rời xa nhau đâu! (Ảnh minh họa: Internet)
Chúng mình không nỡ rời xa nhau đâu! (Ảnh minh họa: Internet)

Cô dâu chạy về nhà đón thú cưng đi ngay sau đám cưới

Mới đây, trên một diễn đàn trẻ đã chia sẻ hình ảnh của một cô gái ôm con chó cưng trong lòng, ẵm đi với câu chuyện thật đặc biệt, rằng cô ấy vừa tổ chức hôn lễ xong đã vội vàng về đón “boss” của mình sang nhà chồng. Nghe rồi mới thấy, đúng là tình cảm mà cô chủ này dành cho chú chó quả thật rất sâu sắc đấy nhé!

 Cưới chồng xong về nhà đón chó đi là có thật!
Cưới chồng xong về nhà đón chó đi là có thật!

Nguyên văn mẩu truyện được thuật lại như sau:

“Chị tao nuôi một con chó và đặt tên là bé Nhi. Bình thường bả với nó cứ như hình với bóng, nhiều lúc tao thấy tủi thân vì không biết tao với bé Nhi ai là em ruột bả nữa.

Có gì ăn ngon bả đều dành cho nó còn tao thì kệ, có lần bả đi du lịch một tuần nhưng ngày nào cũng gọi điện 2 lần vào đúng giờ ăn và hỏi “cho bé Nhi ăn chưa?”. Còn tao thì sống chết mặc bay.

Hôm nay bả đi lấy chồng, lúc đón dâu bé Nhi quấn mãi không dời làm bả khóc hết nước mắt lúc lên xe còn cứ đòi bế nó theo… nhưng người nhà tao cản lại. Nhìn bả khóc mà tao tưởng sắp tận thế đến nơi, có khi lúc cãi nhau với anh rể tao tưởng sắp chia tay bả cũng không khóc đau lòng như thế.

Sau khi về nhà chồng, bả thay váy tháo vòng gội đầu bắt taxi về thẳng đây bế chó rồi nói “chào bố mẹ con đi”… đấy thế có bực không. Cũng may là nhà chồng ai cũng thích bả, chứ nhà khác nó tống cổ đi luôn khỏi về rồi”.

Vừa cưới xong, cô dâu vội về nhà đón chó đã rồi mọi chuyện tính sau

 Và thế là bả về bả cuỗm con chó đi theo luôn sang nhà chồng!
Và thế là bả về bả cuỗm con chó đi theo luôn sang nhà chồng!

Đúng là “con sen” trung thành và tận tụy quá mà! Nghe câu chuyện cũng thấy được tình cảm của cô dâu mới dành cho chú chó có cái tên dễ thương này – bé Nhi. Anh chồng phen này chắc không chiều vợ không được rồi, người ta cãi nhau với anh còn không khóc đến đau lòng như khi phải rời xa còn thú cưng đấy. Thôi, liệu mà lấy lòng “đại boss” cho nhà cửa êm ấm nhé!

Tình cảm gắn bó giữa chủ nhân và vật nuôi thật khó diễn tả thành lời

Chúng ta đều biết chó là một loài động vật sống rất tình cảm, thậm chí đến ngày cô chủ đi lấy chồng chúng cũng không nỡ rời xa mà quấn lấy chân đòi theo cho bằng được. Thực sự đã không ít lần cư dân mạng chứng kiến cảnh tượng như vậy, chú chó nhỏ như đang rơi nước mắt vì không nỡ rời xa “con sen” tốt bụng của nó đấy mà.

Vừa cưới xong, cô dâu vội về nhà đón chó đã rồi mọi chuyện tính sau

 Chị đi lấy chồng em ở với ai? (Ảnh: Đông Nghi)
Chị đi lấy chồng em ở với ai? (Ảnh: Đông Nghi)

Vừa cưới xong, cô dâu vội về nhà đón chó đã rồi mọi chuyện tính sau

 Ở nhà ngoan nhé, rồi chị về thăm em. (Ảnh: Huỳnh Lý Hùng)
Ở nhà ngoan nhé, rồi chị về thăm em. (Ảnh: Huỳnh Lý Hùng)

Câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận về không ít bình luận ủng hộ cho hành động của cô dâu trẻ, đón chó nhà mình đi đã rồi mọi chuyện có gì tính sau. Bởi trong lòng cô tin chắc rằng, nó là một con vật đáng yêu, nhà chồng cô cũng sẽ thương nó giống hệt như cô vậy.

 Những ý kiến hài hước của cư dân mạng.
Những ý kiến hài hước của cư dân mạng.

Dễ thương quá đi mất, bởi mấy ai trên đời này có hành động quyết đoán được như cô gái ấy! Bạn có đang nuôi thú cưng không, và nếu một ngày đẹp trời lên xe hoa về nhà chồng, liệu có mang “đại boss” đi cùng? Hãy nói lên suy nghĩ của mình đi nào!

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM